Không phải kê khai tính nộp thuế

haivtca Tác giả haivtca 23/03/2015 4 phút đọc
Doanh nghiệp chúng tôi là công ty Thương mại kinh doanh trong lĩnh vực Gạo, tấm. Đầu vào của công ty tôi không chịu thuế, khi công ty tôi bán Gạo cho các doanh nghiệp mua Gạo, tấm về để nấu ăn cho nhân viên, sản xuất bánh kẹo, Rựou, bia. Thì hàng hóa của công ty tôi thuộc diện không phải kê khai tính nộp thuế không? và nếu mặt hàng Gạo, Tấm của công ty tôi thuộc diện không phải kê khai tính nộp thuế thì những hóa đơn công ty tôi đã xuất rồi thì xử lý như thế nào?
Trả lời:

Công ty của Anh/Chị chuyên kinh doanh các mặt hàng gạo, tấm và công ty đang được nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Gạo, tấm do công ty của Anh/Chị bán ra thuộc về hàng hoá là sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, chưa qua chế biến hoặc mới qua sơ chế thông thường tại khâu kinh doanh thương mại. Do đó, về nguyên tắc sẽ áp dụng mức thuế suất GTGT 5%.

Tuy nhiên, theo quy định mới tại khoản 5, điều 5 Thông tư số 219/2013 của Bộ Tài chính thì việc áp thuế, ghi hoá đơn, khai nộp thuế của công ty Anh/Chị có khác nhau tuỳ thuộc vào vị trí của Bên mua hàng.cach-tinh-thue-gtgt

- Nếu Bên mua gạo/tấm là cá nhân, hoặc tổ chức không kinh doanh, hoặc DN/HTX thuộc loại nộp thuế theo phương pháp trực tiếp thì Anh/Chị xuất Hoá đơn GTGT với thuế suất 5% è Khai nộp thuế bình thường như năm 2013 (tức là thực hiện theo khoản 5, điều 10 – TT 219/2013)

- Ngược lại, nếu Bên mua gạo/tấm là DN/HTX thuộc loại nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thì Anh/Chị áp theo khoản 5, điều 5, TT 219/2013 về Không phải khai, nộp thuế đầu ra. Hoá đơn GTGT gạch chéo dòng thuế, tổng tiền thanh toán bằng với trị giá tiền hàng.

Để thực hiện cho đúng, Anh/Chị cần hỏi rõ thông tin của Bên mua là họ nộp thuế GTGT theo phương pháp nào, từ đó mới lập và xuất hoá đơn cho phù hợp.

haivtca
Tác giả haivtca Admin
Bài viết trước Ủy quyền quyết toán thuế TNCN - Một số điểm cần lưu ý

Ủy quyền quyết toán thuế TNCN - Một số điểm cần lưu ý

Bài viết tiếp theo

Tuyển dụng Trưởng phòng dịch vụ kế toán năm 2022

Tuyển dụng Trưởng phòng dịch vụ kế toán năm 2022
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo