Thủ tục tham gia bảo hiểm bắt buộc lần đầu năm 2015

Thuế Công Minh Tác giả Thuế Công Minh 14/02/2015 5 phút đọc
Các doanh nghiệp tham gia bảo hiểm lần đầu thường rất hay lúng túng trong việc thực hiện các thủ tục. Bài viết này chia sẻ với các bạn thủ tục đó

1/ Quy định từ ngày 1/1/2015:

- Theo Luật Làm việc số 38/2013/QH13:

Khi ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì DN phải đóng bảo hiểm thất nghiệp cho nhân viên (Không còn giới hạn phải đủ 10 người như trước).

- Theo Nghị định 105/2014/NĐ-CP: - Trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì NLĐ vẫn phải đóng BHYT, mức đóng hằng tháng bằng 4,5% tiền lương tháng trước khi nghỉ thai sản, do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng - Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp: Người laođộng trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệptheo quy định của Luật Việc làm nếu không tham gia bảo hiểm y tế theo các nhómkhác, thời gian đó được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế. - Người lao động trong thời gian nghỉ việchưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luậtvề bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyềnlợi bảo hiểm y tế.

2/ Các bước thực hiện đăng ký bảo hiểm

Bước 1: Người lao động nộp 1 bộ hồ sơ cho DN gồm:

- Tờ khai tham gia BHXH, BHYT, BHTN Mẫu số TK1-TS (Ban hành kèm theo Quyết định 1018/QĐ-BHXH ngày 10/10/2014 của BHXH Việt Nam)

- 02 ảnh màu cỡ 3 x 4 cm (01 ảnh dán trên tờ khai tham gia BHXH, BHYT;BHTN 01 ảnh lưu cùng hồ sơ tham gia để xây dựng cơ sở dữ liệu).

Lưu ý: - Những người đã hưởng BHXH một lần nhưng chưa hưởng BHTN: Thêm giấy xác nhận thời gian đóng BHTN chưa hưởng BHTN do cơ quan BHXH nơi giải quyết BHXH một lần cấp. - Những người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (người có công…): Thêm bản sao giấy tờ liên quan (kèm theo bản chính) để chứng minh. Bước 2: DN chuẩn bị những thủ tục sau: - Hướng dẫn lao động tham gia BHXH, BHYT kê khai tờ khai, kiểm tra, đối chiếu và ký trong tờ khai của người lao động. - Bản sao Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép hoạt động. - 01 Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT Mẫu D02-TS (Ban hành kèm theo Quyết định 1018/QĐ-BHXH ngày 10/10/2014 của BHXH Việt Nam). Lưu ý: Những DN đăng ký đóng hằng quý hoặc 6 tháng một lần: Nộp bản Đăng ký phương thức đóng của đơn vị theo đơn Đề nghị Mẫu D01-TS ban hành kèm QĐ 1111/QĐ-BHXH), kèm theo: + Phương án sản xuất, kinh doanh của đơn vị; + Phương thức trả lương cho người lao động. Bước 3: Nộp hồ sơ: - Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa cơ quan BHXH. - Những dữ liệu điện tử có thể chuyển qua internet…( bằng IMS, bằng USB, bằng email) Lưu ý:

- Thời hạn cấp thẻ BHYT tối đa không quá 10 ngày làm việc; cấp sổ BHXH không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

- Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ trên trong vòng 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

Thuế Công Minh
Tác giả Thuế Công Minh Admin
Bài viết trước Thanh toán qua ngân hàng đối với các doanh nghiệp bán hàng

Thanh toán qua ngân hàng đối với các doanh nghiệp bán hàng

Bài viết tiếp theo

Tuyển dụng Trưởng phòng dịch vụ kế toán năm 2022

Tuyển dụng Trưởng phòng dịch vụ kế toán năm 2022
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo