Nỗ lực phát triển Đại lý thuế

haivtca Tác giả haivtca 29/03/2015 12 phút đọc

Cùng nhìn lại chặng đường hơn 5 năm qua, Chủ tịch VTCA Nguyễn Thị Cúc vui mừng thông báo những kết quả mà Hội đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua. Ngay từ khi mới thành lập, phát triển hội viên được xác định là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong quá trình hoạt động của hội. Thông qua các buổi hội thảo, phổ biến hướng dẫn, cập nhật và giải đáp chính sách thuế mới, sau 5 năm VTCA đã thu hút được sự tham gia của nhiều DN.

BaCuc

Đến nay, việc gia tăng các thành viên không chỉ giúp VTCA có thêm tiếng nói trong hệ thống các tổ chức nghề nghiệp, mà còn duy trì được hoạt động nghiệp vụ thường xuyên. VTCA tích cực tham gia 160 diễn đàn, hội nghị, hội thảo do Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội, Ban Dân nguyện, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước... Đồng thời, nghiên cứu xây dựng chính sách, chế độ thuế, quản lý thuế, có nhiều ý kiến, đề xuất được các Bộ, ngành ghi nhận tiếp thu đưa vào nghiên cứu sửa đổi bổ sung chính sách thuế.

Hội đã mở rộng quan hệ hợp tác song phương, đa phương với các Hiệp hội nghề nghiệp như: Hiệp hội tư vấn thuế châu Á – Châu Đại dương (AOTCA); Hiệp hội kế toán thuế công Nhật Bản (JFCPTAA), Hiệp hội Đại lý thuế nữ Nhật Bản, Hiệp hội xúc tiến phổ cập kế toán ghi sổ kép Nhật bản tại Việt Nam (ABPV), Hiệp hội kế toán công chứng Anh ACCA, CPA Úc... Các hoạt động của Hội đã góp phần giới thiệu đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài về chính sách khuyến khích đầu tư nói chung và chính sách thuế nói riêng của Việt Nam, qua đó đóng góp quan trọng trong việc kêu gọi các nhà đầu tư đến Việt Nam.

ke-toan-thue

VTCA cũng đã tự tổ chức và phối hợp với Tổng cục Thuế " dịch vụ đại lý thuế " Hội nghề nghiệp trong nước, nước ngoài tổ chức bình quân mỗi năm 7 lần hội thảo, cập nhật chính sách thuế miễn phí cho gần 4.000 lượt hội viên, đại lý thuế (ĐLT)… tạo môi trường thuận lợi để hội viên, đại lý thuế tiếp cận với các thông tin mới nhất về thuế Việt Nam và thuế quốc tế, giao lưu trao đổi kinh nghiệm hành nghề ĐLT, đề xuất các vướng mắc trong quá trình thực thi cũng như đóng góp ý kiến xây dựng hệ thống chính sách thuế Việt Nam.

Ngoài ra, thông qua trang thông tin điện tử của Hội (vtca.vn), Hội đã giải đáp trên 2.000 câu hỏi vướng mắc về thuế của Hội viên; Gửi gần 2500 văn bản mới về chính sách thuế (công văn, thông tư, nghị định, quyết định, luật...); Cung cấp các thông tin về hoạt động của Hội, hướng dẫn hội viên thủ tục làm hồ sơ thi cấp chứng chỉ và thông báo kết quả thi cấp chứng chỉ hàng năm do Tổng cục Thuế tổ chức... Ngoài các dịch vụ cung cấp trên, Hội đã tuyên truyền cho người nộp thuế, ĐLT lợi ích khi gia nhập Hội, tuyên truyền các hoạt động của Hội nhằm phát triển hội viên trên toàn quốc.

Dịch vụ tại Đại lý thuế Công Minh
Dịch vụ tại Đại lý thuế Công Minh

Với những cố gắng trên, số hội viên của Hội đã tăng gấp 6 lần so với khi mới thành lập: từ 100 hội viên sáng lập (2008) đến nay đã tăng lên trên 600 hội viên.

Phát biểu và chỉ đạo Đại hội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai ghi nhận, mặc dù 5 năm, khoảng thời gian không dài, nhưng Hội Tư vấn thuế đã từng bước thực hiện tốt sứ mệnh của mình, “là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước về thuế và người nộp thuế”. Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn chính sách, pháp luật và công tác tư vấn thuế; tổ chức tốt công tác đào tạo phục vụ việc thi cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế; tham gia đóng góp nhiều ý kiến quan trọng trong quá trình xây dựng chính sách pháp luật thuế. Hoạt động của Hội và các ĐLT giúp việc tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế ngày càng được nâng cao, đồng thời góp phần làm giảm bớt chi phí xã hội trong quản lý thuế, đảm bảo việc thực hiện thu đúng, thu đủ theo pháp luật các khoản thu cho ngân sách nhà nước, nâng cao hiệu quả của công tác quản lý thuế.

Đồng thời, việc tranh thủ học hỏi kinh nghiệm và mở rộng hợp tác giữa hội và các hội nghề nghiệp quốc tế và khu vực đã góp phần giới thiệu đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài về chính sách khuyến khích đầu tư nói chung và các chính sách thuế nói riêng của Việt Nam, qua đó đóng góp quan trọng trong việc kêu gọi các nhà đầu tư đến Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, nếu so sánh hoạt động của ĐLT Việt Nam có lượng khách hàng tiềm năng trên 500.000 DN, 1,5 triệu hộ cá nhân kinh doanh thì số lượng ĐLT của Việt Nam quá ít ỏi so với yêu cầu thực tiễn và yêu cầu phát triển ĐLT giai đoạn 2015-2020 theo chỉ tiêu đã được Chính phủ phê duyệt tại chiến lược cải cách thuế giai đoạn 2011-2020.

Do vậy, VTCA cần có chiến lược, kế hoạch đào tạo, hướng dẫn chuyên sâu nghiệp vụ đại lý thuế, kiểm tra các hoạt động ngành nghề, nâng cao trình độ nghiệp vụ, phấn đấu để các nhân viên, đại lý thuế phải là các chuyên gia hàng đầu về tư vấn thuế, tinh thông nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tạo thương hiệu của đại lý thuế đối với cả người nộp thuế và cơ quan thuế.

Thay đổi đăng ký kinh doanh Bên cạnh đó, Thứ trưởng chỉ đạo Tổng cục Thuế cần triển khai quyết liệt Thông tư 117/2012/TT-BTC ngày 19-7-2012 hướng dẫn về hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế, chỉ đạo các cục Thuế địa phương có biện pháp tuyên truyền, thông tin về đại lý thuế trên địa bàn, khuyến khích người nộp thuế sử dụng dịch vụ của đại lý thuế, hoàn thiện các thủ tục hành chính về thuế như: chữ ký điện tử của ĐLT... đảm bảo hoạt động của ĐLT được thuận lợi. Đại hội đã bầu 15 người vào Ban chấp hành Hội và 3 người trong Ban kiểm tra tham gia nhiệm kỳ II; trong đó Chủ tịch nhiệm kỳ I Nguyễn Thị Cúc đạt 100% phiếu bầu vào BCH và dự kiến sẽ tái đắc cử Chủ tịch Hội VTCA nhiệm kỳ II (2013-2018). Phương hướng nhiệm vụ của VTCA trong nhiệm kỳ II là sẽ tiếp tục theo phương châm “ Hợp tác - Phát triển - Uy tín - Chuyên nghiệp và Tuân thủ pháp luật”. Với mục tiêu phát triển tới năm 2015 sẽ có ít nhất 3.000 ĐLT được thành lập; Giai đoạn 2016 – 2020 có ít nhất 8.000 ĐLT được thành lập. Theo đó, VTCA sẽ tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động ĐLT, tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn chính sách pháp luật thuế đến cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế, thực hiện xã hội hóa đối với hoạt động ĐLT góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế. Phát huy trí tuệ của Ban chấp hành, hội viên tham gia đóng góp ý kiến xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách thuế; Mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức nghề nghiệp trong nước và nước ngoài, học tập kinh nghiệm về quản lý thuế, ĐLT; Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn ĐLT tiềm năng góp phần cùng ngành Thuế thực hiện thắng lợi chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020. Thu Hằng
haivtca
Tác giả haivtca Admin
Bài viết trước Lựa chọn dịch vụ Đại lý thuế, tại sao không?

Lựa chọn dịch vụ Đại lý thuế, tại sao không?

Bài viết tiếp theo

Tuyển dụng Trưởng phòng dịch vụ kế toán năm 2022

Tuyển dụng Trưởng phòng dịch vụ kế toán năm 2022
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo