Sự cần thiết, tầm quan trọng của đại lý thuế

haivtca Tác giả haivtca 15/03/2015 11 phút đọc

Là mới, Nhưng dịch vụ đại lý thuế là một dịch vụ được quy định tại Điều 20, Luật quản lý về thuế từ năm 2008 với các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn khác.

Tuy nhiên đại lý thuế đã được xây dựng từ lâu nhưng cho đến nay vẫn chưa có văn bản pháp lý ràng buộc, bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Với sự cần thiết và hiệu quả thiết thực đó, Bộ tài chính đã ban hành Quyết định 420/QĐ-BTC ngày 03 tháng 03 năm 2014 về kế hoạch phát triển hệ thống đại lý thuế. Và hiện đang được các cơ quan chức năng khẩn trương chính thức để đưa vào hoạt động trong thời gian sắp tới. Vậy đại lý thuế có những ưu điểm, lợi ích như thế nào mà luật thuế lại khẩn trương để đưa vào áp dụng?

tax

Phí, cách tính các dịch vụ Đại Lý Thuế:

Khi sử dụng đại lý thuế thì các DN sẽ rất thuận lợi về thủ tục kê khai, nộp và hoàn thuế theo đúng quy định của pháp luật quản lý thuế, bởi lẽ không thể phủ nhận khi một tổ cơ quan tổ chức lập ra đại lý thuế phải có những hiểu biết chặt chẽ về luật thuế hơn nhiều so với các doanh nghiệp không có chuyên nghành.

Tất cả những thủ tục có liên quan đến thuế, về thuế này sẽ do đại lý thuế tiến hành thực hiện. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với các Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các doanh ngiệp lớn. Sử dụng dịch vụ đại lý thuế sẽ giúp doanh nghiệp có thời gian, không phải lo lắng về các luật thuế, hay các quy định về thuế với doanh nghiệp để tập trung, in tâm vào kinh doanh.

Ví dụ: Trường hợp người dân có thu nhập từ tiền lương, tiền công cũng ý thức rõ việc phải nộp thuế thu nhập. Song, để nộp thuế như thế nào để cho đúng và đủ, thì phải nắm được tới trên dưới 50 mẫu biểu khai thuế thu nhập cá nhân. Điều này là quá khó, hay có thể nói rất ít người người dân đi nộp thuế hiểu rõ và làm được tất cả các biểu mẫu thuế này. Việc sử dụng người trợ giúp (Đại lý thuế) các công việc về thuế sẽ là hết sức bình thường. Đại lý thuế sẽ với chức năng là cầu nối giữa cơ quan thuế và người nộp thuế. Đây là mô hình có lợi cho cả ngành thuế và người nộp thuế.

Tuy vậy việc sử dụng dịch vụ đại lý thuế cần chú ý những điểm sau:

Những lưu ý với doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ đại lý thuế làm dịch vụ thuế các đại lý thuế 2015 tại Hà Nội hay trên cả nước.

Trong hoạt động đại lý thuế, doanh nghiệp ký hợp đồng đến đâu đại lý thuế làm đến đó mà thôi. Các doanh nghiệp kinh doanh có thể thuê đại lý thuế theo quý, hoặc tháng, thậm chí năm một và theo từng lĩnh vực hay mọi hoạt động kê khai về thuế phải nộp nếu họ thấy cần thiết. Tùy theo số liệu mà doanh nghiệp kinh doanh cung cấp, đại lý thuế sẽ tính toán, kê khai, nộp, hoàn thuế. Khi hợp đồng đã ký mà đại lý thuế chậm nộp thuế hoặc hạch toán sai, không những sẽ bị cơ quan thuế loại trừ khoản tính sai khỏi chi phí hợp lý mà còn bị phạt chậm nộp gấp đôi.

Vì vậy, có 3 điểm cần lưu ý khi sử dụng đại lý thuế.

  1. Quan trọng nhất doanh nghiệp cần lựa chọn đại lý thuế

Một đại lý thuế có dịch vụ tốt nhất với đủ tiêu chuẩn do Tổng cục Thuế quy định, vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

  1. Về hoạt động của đại lý thuế

Dựa trên hợp đồng ký kết với doanh nghiệp kinh doanh. Nếu doanh nghiệp kinh doanh cần tư vấn mảng công việc nào thì ký hợp đồng theo nhu cầu về mảng đó tránh lãng phí tiền bạc và tận dụng được tối đa nhân sự kế toán.

  1. Vấn đề nữa là khi hợp đồng đã ký có hai phần trách nhiệm

Vấn đề trách nhiệm thuộc về hai phía mà hai bên phải khi làm hợp đồng phải nói rõ và lắm vững:

Nếu doanh nghiệp cấp thông tin đúng và đủ mà đại lý thuế làm dịch vụ về thuế thì trách nhiệm thuộc hoàn toàn về đại lý thuế. Vì vậy, điều khoản trách nhiệm trong hợp đồng giữa doanh nghiệp thuê tư vấn và đại lý thuế phải rõ ràng, minh bạch; cán bộ kế toán của cả hai phía phải nắm chắc luật thuế. Cần lưu ý, chi phí sử dụng dịch vụ đại lý thuế được hạch toán vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập của doanh nghiệp. Tuy là mới mẻ nhưng dịch vụ đại lý thuế ở Việt Nam sẽ làm được nhiều hơn nữa đối với doanh nghiệp tuy nhiên thuở ban đầu sơ khai sẽ có nhiều doanh nghiệp khó tránh khỏi tâm lý còn e dè với dịch vụ đại lý thuế. Bởi tâm lý đại lý thuế là cấp ra soát sét nét doanh nghiệp.

Tuy nhiên cần phải thấy rằng dịch vụ đại lý thuế là dịch vụ đã được các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu kỹ lưỡng từ năm 2006 và cho đến nay mới chuẩn bị cho phép hoạt động. Điều này có thể thấy sự cẩn trọng trong quản lý hoạt động này của các cấp quản lý có thẩm quyền.

Với ích vụ đại lý thuế nó là mới ở Việt Nam nhưng trên thế giới hoạt động này lại rất phổ biến.

Tại Nhật đại lý thuế đã có từ thập niên những năm 50 của thế kỷ trước, còn với Trung Quốc đến nay có tới hơn 70.000 đại lý thuế.

Cá nhân đăng ký hoạt động đại lý thuế hiện nay

Các cá nhân vừa được Tổng cục Thuế cấp chứng chỉ hành nghề khai thuế hộ doanh nghiệp là những đại lý thuế đủ tiêu chuẩn đầu tiên ở nước ta. Trước đây, các doanh nghiệp đang hoạt động tư vấn thuế chủ yếu chỉ làm dịch vụ kế toán, kiểm toán, cung cấp thông tin hay xử lý vụ việc mà không chịu trách nhiệm về nội dung kê khai, tư vấn. Khi sự dụng dịch vụ đại lý thuế thì theo quy định của Luật Quản lý thuế, tổ chức, cá nhân được quyền ký hợp đồng với công ty làm thủ tục về thuế để họ thay mặt doanh nghiệp hoạt động kinh doanh kê khai, nộp thuế. Công ty hoạt động tư vấn thuế phải có tối thiểu 2 chứng chỉ hành nghề đại lý thuế do tổng cục thuế cấp, phải đăng ký hoạt động đại lý thuế với Tổng cục Thuế và chịu trách nhiệm pháp lý về những nội dung đã kê khai hộ doanh nghiệp. Dịch vụ đại lý thuế sẽ là dịch vụ giúp toàn bộ các doanh ngiệp giảm thiểu chi phí, in tâm về trách nhiệm.

Mời các bạn đọc tiếp Đại lý thuế là gì? Quyền lợi, trách nhiệm của đại lý thuế

haivtca
Tác giả haivtca Admin
Bài viết trước Mẫu biên bản điều chỉnh sai sót

Mẫu biên bản điều chỉnh sai sót

Bài viết tiếp theo

Tuyển dụng Trưởng phòng dịch vụ kế toán năm 2022

Tuyển dụng Trưởng phòng dịch vụ kế toán năm 2022
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo