Nộp thuế điện tử - Nỗ lực của ngành thuế

haivtca Tác giả haivtca 14/04/2015 9 phút đọc

Đầu năm 2014 Dịch vụ nộp thuế điện tử của Tổng cục Thuế chính thức được triển khai, thông qua sự kiện ngày 09/02/2014 Tổng Cục Thuế (TCT) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) mở cổng kết nối triển khai dịch vụ Nộp thuế điện tử thí điểm tại 03 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc. Nộp thuế điện tử ra đời đánh dấu bước chuyển lớn của ngành thuế trong công tác cải cách thủ tục hành chính thuế tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho người nộp thuế.

Thay vì trước kia, các tổ chức và doanh nghiệp phải đến trực tiếp ngân hàng hay Kho bạc để nộp tiền thuế thì nay với dịch vụ nộp thuế điện tử người nộp thuế có thể truy cập vào cổng thông tin https://kekhaithue.gdt.gov.vn để nộp thuế mọi lúc, mọi nơi. Dịch vụ nộp thuế điện tử ngoài tính năng nộp thuế thì tổ chức, doanh nghiệp còn có thể lập và gửi giấy nộp tiền có hỗ trợ cung cấp thông tin số thuế phải nộp; Tra cứu chứng từ/thông báo; Cập nhật thông tin người nộp thuế.

hung1

Tháng 7 năm 2014 Tổng cục Thuế tiếp tục thực hiện ký kết thỏa thuận triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử với 04 ngân hàng thương mại: Ngân hàng VCB; Ngân hàng VietinBank; Ngân hàng Agribank; Ngân hàng MB.

Tháng 3 năm 2015 để mở rộng triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử trên phạm vi toàn quốc Tổng cục Thuế tiếp tục thực hiện ký kết Thỏa thuận triển khai dịch vụ Nộp thuế điện tử với 15 Ngân hàng thương mại.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Bộ Tài chính, quyết tâm thực hiện cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế, sự phối hợp chặt chẽ các ngân hàng và đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình của người nộp thuế sau hơn 1 năm triển khai tại 18 tỉnh, thành phố dịch vụ nộp thuế điện tử đã đạt được những kết quả khả quan: Gần 42.000 Doanh nghiệp đã đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử; tính đến hết tháng 3/2015 đã có hơn 17.000 tỷ đồng tiền thuế được nộp thành công vào Ngân sách Nhà nước.

Đến nay, qua phản hồi từ doanh nghiệp đã thực hiện dịch vụ nộp thuế điện tử thì không có bất kỳ khó khăn lớn nào trong quá trình thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuế vào Ngân sách nhà nước.

Theo Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ đề ra cho ngành thuế trong năm 2015 đạt 90% doanh nghiệp tham gia dịch vụ nộp thuế điện tử. Ngành thuế xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cần phải hoàn thành góp phần đạt được mục tiêu cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ. Ngay từ đầu thời gian triển khai, ngành thuế luôn bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tài chính trong điều hành cũng như khẩn trương triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử. Hiện nay, ngành thuế đang triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố; Phối hợp chặt chẽ với Kho Bạc Nhà, ký hợp tác với các ngân hàng thương mại còn lại trong việc cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho người nộp thuế. Sửa đổi, bổ sung khung pháp lý tạo điều kiện cho dịch vụ nộp thuế điện tử phát triển, theo đó Tổng cục Thuế sẽ trình Bộ Tài chính ban hành thông tư hướng dẫn về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế thay thế thông tư số 180/2010/TT-BTC ngày 10/11/2010 của Bộ Tài chính. Chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người nộp thuế và cộng đồng dân cư biết được lợi ích của dịch vụ nộp thuế điện tử, qua đó tăng số lượng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ. Tiến tới mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử cho cả người nộp thuế là cá nhân kinh doanh và cá nhân làm công ăn lương.

Đây là nhiệm vụ rất khó khăn đối với ngành thuế, tuy nhiên với sự quyết tâm của cán bộ, công chức toàn ngành thì mục tiêu 90% doanh nghiệp nộp thuế điện tử trong năm 2015 là hoàn toàn khả thi, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế, cải cách thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

Lợi ích Dịch vụ Nộp thuế điện tử: Đối với Người nộp thuế: Tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch; đơn giản thủ tục giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ thuế. Nộp thuế bất cứ thời điểm nào, bất cứ ở đâu có kết nối Internet; Có thể dễ dàng lập Giấy nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin của Cơ quan thuế và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch tức thời. Đối với Cơ quan thuế: Tăng cường hiệu quả công tác quản lý thuế, xử lý thông tin thu nộp thuế nhanh chóng, chính xác, góp phần đa dạng hóa các kênh thu Ngân sách nhà nước. Đối với Ngân hàng thương mại: Thông qua dịch vụ Nộp thuế điện tử có thể cung cấp thêm nhiều dịch vụ ngân hàng hiện đại đến các doanh nghiệp, đồng thời đóng góp một phần công sức thực hiện mục tiêu hiện đại hóa, cải cách hành chính công của Chính phủ.

Xem tiếp bài viết: Hướng dẫn nộp thuế điện tử, Nâng cấp dịch vụ nộp thuế điện tử.

Nguồn: TCT

haivtca
Tác giả haivtca Admin
Bài viết trước Lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng hay quý

Lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng hay quý

Bài viết tiếp theo

Tuyển dụng Trưởng phòng dịch vụ kế toán năm 2022

Tuyển dụng Trưởng phòng dịch vụ kế toán năm 2022
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo