Khoản thu từ việc đổi chuyến bay có phải khai thuế GTGT

Thuế Công Minh Tác giả Thuế Công Minh 20/11/2015 5 phút đọc

Các hãng máy bay thường xuyên nhận được Khoản thu từ việc đổi chuyến bay từ phía khách hàng: như đổi ngày bay, giờ bay, người bay. Vậy theo luật thuế GTGT thì các khoản thu này có phải khai thuế GTGT không và nếu có thì được thực hiện như thế nào? Đại lý thuế Công Minh xin trả lời vấn đề như sau:

Khoản thu từ việc đổi chuyến bay

Khai thuế cho khoản thu từ việc đổi chuyến bay

Theo Công văn 14232/BTC-TCT của Bộ tài chính Ngày 09 tháng 10 năm 2015 Bộ tài chính trả lời và gửi tới Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về vấn đề chính sách thuế GTGT về Khoản thu từ việc đổi chuyến bay, Khi đó việc khai thuế GTGT được quy định như sau:

Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 219/2013/TT-BTC đối tượng chịu thuế suất thuế GTGT 0% như sau:

“c) Vận tải quốc tế quy định tại khoản này bao gồm vận tải hành khách, hành lý, hàng hoá theo chặng quốc tế từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài đến Việt Nam, hoặc cả điểm đi và đến ở nước ngoài, không phân biệt có phương tiện trực tiếp vận tải hay không có phương tiện. Trường hợp, hợp đồng vận tải quốc tế bao gồm cả chặng vận tải nội địa thì vận tải quốc tế bao gồm cả chặng nội địa.”

Điểm c khoản 2 Điều 9 Thông tư số 219/2013/TT-BTC điều kiện áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% như sau:

“c) Đối với vận tải quốc tế:

- Có hợp đồng vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hoá giữa người vận chuyển và người thuê vận chuyển theo chặng quốc tế từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài đến Việt Nam hoặc cả điểm đi và điểm đến ở nước ngoài theo các hình thức phù hợp với quy định của pháp luật. Đối với vận chuyển hành khách, hợp đồng vận chuyển là vé. Cơ sở kinh doanh vận tải quốc tế thực hiện theo các quy định của pháp luật về vận tải.

- Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng hoặc các hình thức thanh toán khác được coi là thanh toán qua ngân hàng. Đối với trường hợp vận chuyển hành khách là cá nhân, có chứng từ thanh toán trực tiếp.”

Theo đó, Khoản thu từ việc đổi chuyến bay vẫn phải kê khai thuế GTGT bình thường. Tuy nhiên mức thuế suất thay đổi trong tường trường hợp sau:

  • Với chuyến bay quốc tế thì áp dụng thuế suất 0%
  • Với chuyến bay nội địa thì áp dụng thuế suất 10%

Công văn 14232/BTC-TCT

Để rõ hơn vấn đề trên, mời các bạn xem chi tiết công văn Công văn 14232/BTC-TCT
Thuế Công Minh
Tác giả Thuế Công Minh Admin
Bài viết trước Điều kiện thành lập doanh nghiệp lữ hành gồm những gì

Điều kiện thành lập doanh nghiệp lữ hành gồm những gì

Bài viết tiếp theo

Tuyển dụng Trưởng phòng dịch vụ kế toán năm 2022

Tuyển dụng Trưởng phòng dịch vụ kế toán năm 2022
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo