Thuế và Kế toán phòng vé máy bay

haivtca Tác giả haivtca 16/07/2024 6 phút đọc

Câu hỏi: Cho em hỏi về làm kế toán phòng vé máy bay có quy trình, chú ý điều gì về loại hình kinh doanh này (Doanh nghiệp em là bán đúng giá có hưởng hoa hồng từ đại lí cấp 1, cũng ít thôi ạ, thường là bù trừ công nợ-> nhưng đầu vào khá nhiều, nên em căn cứ công ty thanh toán CK công nợ mà em bỏ bớt đầu vào và k ghi nhận hoa hồng)

Hiện em đang làm như 1 doanh nghiệp thương mại buôn bán hàng hóa thông thường, các hành trình đi lại sẽ có các mã tương ứng, em in làm phiếu nhập kho và xuất kho.

Các chuyên gia cho em xin ít kinh nghiệm làm mảng này với ạ.

Em cảm ơn!

Trả lời: Đại lý thuế Công Minh xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1. Bán vé máy bay là một loại hình cung cấp dịch vụ. Dịch vụ thì không thể có xuất nhập kho. Bạn có thể nhận những dịch vụ, và cung cấp những gói dịch vụ trọn gói, hoặc cung cấp những gói dịch vụ có thêm những dịch vụ phụ trợ ( như dịch vụ cung cấp vé và thu tiền tận nơi, dịch vụ đưa đón…)

2. Đại lý vé máy bay được chia làm 2 loại:

a. Đại lý bán đúng giá: Trường hợp này, đại lý theo dõi vé và cung cấp hóa đơn cho người mua, nhưng không kê khai đầu vào, đầu ra. Cuối kỳ căn cứ vào hoa hồng được hưởng, xuất hóa đơn cho bên giao đại lý, và hạch toán doanh thu phần hoa hồng được hưởng. Theo Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định tại điều 5, khoản 7, mục đ thì khoản hoa hồng này không phải kê khai tính nộp thuế GTGT

ke-toan-phong-ve

Điều 5. Các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT …… đ) Doanh thu hàng hóa, dịch vụ nhận bán đại lý và doanh thu hoa hồng được hưởng từ hoạt động đại lý bán đúng giá quy định của bên giao đại lý hưởng hoa hồng của dịch vụ: bưu chính, viễn thông, bán vé xổ số, vé máy bay, ô tô, tàu hoả, tàu thuỷ; đại lý vận tải quốc tế; đại lý của các dịch vụ ngành hàng không, hàng hải mà được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%; đại lý bán bảo hiểm.

b. Đại lý bán không đúng giá Trường hợp đại lý bán không đúng giá, đại lý phải kê khai hạch toán đầy đủ đầu ra, đầu vào. Phần hoa hồng được hưởng cũng phải xuất hóa đơn kê khai thuế GTGT.

3. Việc đối trừ công nợ, là việc của 2 bên, để tiện trong việc thanh toán, không làm thay đổi bản chất của đại lý bán đúng giá, hoặc bán không đúng giá, và việc xác nhận doanh thu.

4. Việc bạn loại bỏ đầu vào, không ghi nhận doanh thu (nếu bán không đúng giá), không ghi nhận doanh thu đại lý (nếu không bán đúng giá) và loại bỏ hoa hồng, có thể được quy vào hành vi trốn thuế, nếu cơ quan thuế phát hiện. Nhất là hiện nay, cơ quan thuế đã có cơ sở dữ liệu kết nối của các doanh nghiệp, có thể xác định, đối chiếu hóa đơn đầu ra của doanh nghiệp này, với hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp khác Vì thế, bạn nên hạch toán đầy đủ cả đầu ra, đầu vào để tiện việc theo dõi và xác định nghĩa vụ thuế của công ty mình.

Tag: Kế toán và thuế phòng vé máy bay, Kế toán phòng vé máy bay, Thuế phòng vé máy bay

haivtca
Tác giả haivtca Admin
Bài viết trước Hướng dẫn thực hiện giao dịch điện tử trên hệ thống mới

Hướng dẫn thực hiện giao dịch điện tử trên hệ thống mới

Bài viết tiếp theo

Tuyển dụng Trưởng phòng dịch vụ kế toán năm 2022

Tuyển dụng Trưởng phòng dịch vụ kế toán năm 2022
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo