Điều kiện khấu trừ và chi phí được trừ của vé máy bay

Thuế Công Minh Tác giả Thuế Công Minh 27/10/2014 3 phút đọc

Trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, với những dự án đang được triển khai ở địa điểm khác với địa điểm đặt trụ sở chính thì nhu cầu đi lại bằng máy bay sẽ là thuận tiện và nhanh nhất. Vì thế chi phí vé máy bay sẽ được tính vào chi phí hợp lý và được trừ khi xác định thu nhập tính thuế nếu đáp ứng được những điều kiện sau đây:

+ Vé máy bay điện tử + Thẻ lên máy bay (boarding pass) + Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân đi công tác.

+ Giấy đi đường có dấu của nơi đi nơi đến

Hoặc những chứng từ sau đây cũng làm căn cứ để xác định chi phí mua vé máy bay là chi phí hợp lý hợp lệ + Vé máy bay điện tử + Giấy điều động đi công tác, Giấy đi đường có xác nhận nơi đi nơi đến + Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân đi công tác.

Về thuế GTGT, căn cứ theo điều 15 khoản 1 thông tư số 219/2014/TT-BTC ngày 31/12/2014 điều kiện để khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm: + Hàng hóa, dịch vụ mua vào có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp; + Hoặc chứng từ nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu; + Cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Nam; + Chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài Chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân ở Việt Nam.

Giả sử trường hợp nhân viên của Công ty được cử đi công tác, vé máy bay tự túc mua, thanh toán tiền vé máy bay bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM dưới tên cá nhân. Khi hoàn thành việc công tác, và nhân viên thanh toán lại với Công ty thì các hóa đơn, chứng từ nêu trên không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN và không được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào (Theo công văn 2272/TCT-KK ngày 18/06/2014)

Thuế Công Minh
Tác giả Thuế Công Minh Admin
Bài viết trước Hạch toán tổng hợp một số nghiệp vụ mua hàng

Hạch toán tổng hợp một số nghiệp vụ mua hàng

Bài viết tiếp theo

Tuyển dụng Trưởng phòng dịch vụ kế toán năm 2022

Tuyển dụng Trưởng phòng dịch vụ kế toán năm 2022
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo